Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาคม
  LIN (SURNAME)
   China's Lin Clan Network
   Chaoshan Lin
   สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย
  ชุมชนชาวฮากกา
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  China Daily
  China News
  People's Daily Online
  Xinhua
  China Youth Daily
  Bangkokpost
  มติชน
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ผู้จัดการ
  คมชัดลึก
  กรุงเทพธุรกิจ
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  โพสต์ทูเดย์
  สยามรัฐ
  บางกอกทูเดย์
  โลกวันนี้
  เส้นทางเศรษฐกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
มุมนักเสี่ยงโชค
  ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
  ตรวจสลากย้อนหลัง
  ผลสลากออมสิน
  ธกส.ออมทรัพย์ทวีสิน
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารกรุงเทพ
  ตลาดหลักทรัพย์ - หุ้น
  ตลาดหุ้น
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์อินโฟ
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ชาติกำเนิด

 

       

     

 

        เจ้าแม่ทับทิม  หรือ แม่ย่านางเรือ  หรือ เทียนเฟย หรือ มาจู่   (   媽祖  )มาจอโป๋  เป็นชื่อที่คนไทยคุ้นเคย  นั่นก็คือ  ชื่อหนึ่งของ  สมเด็จพระราชเทวีเทียนโหวโจวโกว   พระประวัติของท่านมีการบันทึกไว้หลายตำนาน  แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เอกสารของ  เส่งบุ๋น   ซึ่งเป็นทายาทของตระกูลสายเจ้าแม่ทับทิมเป็นหลัก  หนังสือดังกล่าวชื่อ    พระประวัติเจ้าแม่เทียนโหวโจวโกว     แต่อย่างไรก็ตามพระประวัติในส่วนปลีกย่อย ที่บุคคลต่างๆได้ประสบและบันทึกไว้นั้นมีมากมาย  ทั้งที่เป็นบันทึกของทางราชสำนักคือจดหมายเหตุ  และบันทึกของขุนนางเสนาบดีในราชสำนักจีน   เอกสารเหล่านี้ล้วนมีคุณค่าต่อการศึกษาด้านวัฒนธรรมและสังคมเป็นอย่างดี

 

ชาติกำเนิด

 

         เจ้าแม่ทับทิม  เดิมชื่อ  หลินโม่เหนียง  ( 林默娘   )  ถือกำเนิดเมื่อวันที่  ๒๓  เดือน ๓ ตามจันทรคติจีน  พ.ศ. ๑๕๐๓  ตรงกับ  ปฐมราชวงศ์ซ่ง  รัชสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิซ่งไท่จู่   หรือ เจ้าควงอิ้น   เป็นปีเจี้ยนหลง    ที่หนึ่ง   ท่านบิดานามว่า  หลินเอวียนกง   นามมารดาคือ  เฉินซื่อ แต่บางตำนานว่า หวางซื่อ  สถานที่กำเนิดคือ  เกาะเหมยโจว ขึ้นกับ เมืองจิงหัว  หรือเมืองพูเถียนในปัจจุบัน  มณฑลฝูเจี้ยน หรือ ฮกเกี้ยน

 

           บรรพบุรุษที่สำคัญท่านหนึ่งของหลินโม่เหนียง คือ  หลินลู่กง  ( ลก ) หรือ จิ้นอานอ๋อง ( หลิมฮู้ไท่ซือ หรือ  หลินโหวไท่โส่ว  กำเนิด พ.ศ. ๘๑๗ สิ้นพระชนม์ พ.ศ. ๘๙๙ )  ท่านได้ย้ายมาเป็นข้าหลวงมณฑลฝูเจี้ยนเมื่อ พ.ศ.  ๘๖๘  ค้นสกุลหลินถือว่าท่านเป็น ปฐมวงศ์แห่งสกุลแซ่หลิน สายฮกเกี้ยนที่กระจายไปตามมณฑลใกล้เคียง   ตลอดจนขยายไปตามประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  หลินโม่เหนียงเป็นอีกท่านหนึ่งที่สืบสายสกุลหลินแห่งมณฑลฮกเกี้ยน   เธอเป็นโหลน ลำดับที่เจ็ดของท่าน         สื่อจุงกง  ซึ่งเป็นเจ้าเมืองเสี่ยวโจว  ในสมัยราชวงศ์ถัง  (  พ.ศ.  ๑๑๕๑ – ๑๔๔๐  )  ท่านบิดาของทวดคือ  ท่านอี้กง  เป็นเจ้าเมืองเกาโจวจิว   ท่านทวดคือ  ปอกิกกง  เป็นแม่ทัพสมัยห้าราชวงศ์  แห่งราชวงศ์โจวครั้งหลัง  คือสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิซื่อจง  และสมเด็จพระจักรพรรดิกงตี้   ทั้งสองพระองค์นี้ความจริงสืบสายสกุลแซ่หลิน  แต่ใช้แซ่ไฉ ( ฉั่ว ) ขณะครองบัลลังก์ด้วยเหตุผลทางการเมือง   ท่านปอกิกกงได้ลาออกจากราชการและอพยพครอบครัว ไปอาศัยอยู่ที่บริเวณชายทะเลเซียงเหลี่ยงกัง  แห่งมณฑลฝูเจี้ยน  บุตรชายคนหนึ่งของท่านปอกิกกง  คือ ฮูกง  ซึ่งเป็นท่านปู่ของหลินโม่เหนียง  ได้เป็นข้าหลวงใหญ่แห่งมณฑลฝูเจี้ยน  ท่านเอวียนกงเคยรับราชการในราชสำนัก ต่อมาได้อพยพไปอยู่เกาะเหมยโจว  ซึ่งอาจเป็นเหตุผลทางการเมืองหรือส่วนตัวของท่านก็ได้

          ท่านเอวียนกงและภรรยา ขณะที่กำลังอยู่ในวัยกลางคน  ท่านมีบุตรทั้งหมดหกคน   เป็นบุตรชายห้าคน   คนสุดท้องเป็นหญิงคือ ซามปั๋ว  ข้างมารดาอยากได้บุตรหญิงอีกสักคน แต่บางตำนานว่า ท่านมีบุตรหญิงคนโตหนึ่งคน บุตรชายห้าคน  และก่อนที่โม่เหนียงจะถือกำเนิดมานั้น    มารดาได้สวดมนต์อ้อนวอนขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม  ขอให้ได้บุตรหญิง    ในคืนวันหนึ่งมารดาได้ฝันว่าเจ้าแม่กวนอิมได้เสด็จมาหา  พร้อมกับมอบดอกไม้ให้ดอกหนึ่งและให้รับประทาน  หลังจากนั้นมารดาก็ตั้งครรภ์  เมื่อครบกำหนดคลอด  ปรากฏเป็นที่อัศจรรย์ยิ่ง  คือ  บริเวณห้องนั้นเต็มไปด้วยแสงสว่างเจิดจ้าทั้งห้อง  พร้อมด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้ตลบอบอวล นอกจากในห้องดังกล่าวแล้ว  ชาวบ้านยังได้เห็นแสงสว่างเจิดจ้า จากท้องฟ้าทิศตะวันตกเฉียงเหนืออีกด้วย  หลังจากคลอดแล้ว ปรากฏว่ามิได้ร้องไห้เหมือนเด็กทั่วไป   ทั้งๆที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง  และไม่ได้ร้องไห้ถึงหนึ่งเดือนแรกหลังจากลืมตาออกมาดูโลก  บิดามารดาจึงเรียกชื่อเล่นๆว่า  โม่  แปลว่า เงียบขรึม 

 

          หลินโม่เหนียงได้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว  และส่อให้เห็นถึงแววฉลาดเป็นเด็กอัจฉริยะตั้งแต่ยังเล็ก 

 

 

 

           

 

          :     สมบูรณ์ แก่นตะเคียน      ๑๒ เมษายน ๒๕๕๑ 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน