Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาคม
  LIN (SURNAME)
   China's Lin Clan Network
   Chaoshan Lin
   สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย
  ชุมชนชาวฮากกา
หนังสือพิมพ์
  ซินหัวไทย
  China Daily
  China News
  People's Daily Online
  Xinhua
  China Youth Daily
  Bangkokpost
  มติชน
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ผู้จัดการ
  คมชัดลึก
  กรุงเทพธุรกิจ
  บ้านเมือง
  แนวหน้า
  ไทยโพสต์
  โพสต์ทูเดย์
  สยามรัฐ
  บางกอกทูเดย์
  โลกวันนี้
  เส้นทางเศรษฐกิจ
  มติชนสุดสัปดาห์
มุมนักเสี่ยงโชค
  ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
  ตรวจสลากย้อนหลัง
  ผลสลากออมสิน
  ธกส.ออมทรัพย์ทวีสิน
แลกเปลี่ยนเงินตราและหุ้น
  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  ธนาคารไทยพาณิชย์
  ธนาคารกรุงเทพ
  ตลาดหลักทรัพย์ - หุ้น
  ตลาดหุ้น
เว็บเครือข่าย
  สมบูรณ์อินโฟ
  ภูเก็ตสารสนเทศ
  สมบูรณ์แก่นโน้ต

ศาลเจ้าเค่งจิวฮุยก้วน

        ศาลเจ้าเค่งจิวฮุยก้วน หรือ ศาลเจ้าไหหลำ  ตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่  ๒๒ ถนนถลาง อำเภอเมืองภูเก็ต เป็นคูหากว้าง ๖ เมตร ยาวประมาณ ๕๐ เมตร เป็นศาลเจ้าที่สถิตของเจ้าแม่ทับทิม หรือ มาจอโป๋ หรือ จุ้ยโบ้เต่งเหนียง ที่ชาวเรือชาวเกาะไหลหลำเคารพนับถือมาแต่เดิม เมื่ออพยพมาทำมาหากินอยู่ภูเก็ต จึงได้นำองค์เจ้าแม่มาประดิษฐานด้วย  ข้อสังเกตจะเห็นว่า ลักษณะการแต่งองค์เจ้าแม่ จะเป็นลักษณะการแต่งกาย ของชนพื้นบ้านชาวเกาะไหหลำโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากการแต่งองค์รูปทรงเจ้าแม่ทับทิมองค์อื่น อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น  ซึ่งรวมไปถึงวันกำหนดการสักการะด้วย

        ศาลเจ้าแม่ทับทิมเดิม ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนสุริเดชหรือวงเวียนน้ำพุใกล้ตลาดสด  กล่าวกันว่าศาลเจ้าได้ก่อสร้างตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๔๔  ซึ่งบริเวณแห่งนี้ปัจจุบันมีศาลเจ้าปุดจ้อ หรือ ศาลเจ้าเทียนเต็กต๋องตรงแยกไปถนนบางกอก ซึ่งก็เก่าแก่มาแต่เดิมเช่นเดียวกัน  อาจจะแยกออกมาจากศาลเจ้าแห่งนี้ก็ได้  แล้วย้ายไปอยู่บริเวณถนนถลางและจัดตั้งเป็นชมรมชาวไหหลำ และจัดตั้งเป็นสมาคมชาวไหหลำจังหวัดภูเก็ต 

        ศาลเจ้าไหหลำ หากเดินผ่านไม่สังเกตจะมองไม่เห็นเหมือนศาลเจ้าอื่นๆ เพราะอยู่ในบริเวณร้านค้า  ด้านหน้ามีโต๊ะยาวและเก้าอี้สำหรับสมาชิกชมรมมาเสวนา ส่วนตัวศาลเจ้าอยู่ลึกเข้าไปข้างใน  มีป้ายขนาดใหญ่เขียนว่า ศาลเจ้าเค่งจิวฮุยก้วน มีที่เผากระดาษทอง ด้านหน้ามีโต๊ะสำหรับบูชาทีกง  และโต๊ะบูชาเจ้าแม่  องค์เจ้าแม่ประดิษฐานอยู่ในเก๋งที่จัดตกแต่งอย่างสวยงาม น่าสังเกตว่ามีเทพเจ้าคือเจ้าแม่ทับทิมเพียงองค์เดียว  ส่วนด้านซ้ายมือขององค์ประธาน จัดเป็นเก๋งแกะสลักลวดลายเช่นเดียวกัน วางซินจู้หรือป้ายวิญญาณ ๑๐๘ คน จำนวน ๒ ชิ้น ที่แกะสลักลงรักปิดทองอร่ามสวยงามมาก ด้านหน้ามีโต๊ะสำหรับวางของที่บูชาด้วย

        ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นที่ยึดเหนี่ยวของบุตรหลาน ชาวเกาะไหหลำที่มาทำหากินที่ภูเก็ตเป็นจำนวนมาก  มีคณะกรรมการบริหารจัดการทั้งศาลเจ้า ชมรมชาวไหหลำ และเป็นสมาคมไหหลำจังหวัดภูเก็ตในที่สุด

 

 

         :   สมบูรณ์ แก่นตะเคียน   ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๑

 


 

        

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน